Cách Chia Tay Văn Minh
4.9/5 - (36 bình chọn)

Không một từ nào định nghĩa hết ý nghĩa của tình yêu cả. Có những mối tình tưởng chừng thiên trường địa cửu thế rồi vẫn không thắng nổi sự sắp đặt của số phận. Nếu đã không tránh khỏi việc xa nhau, vậy sao chúng ta không chọn rời xa một cách tử tế? Bài viết về cách chia tay văn minh sau đây sẽ giúp bạn có một giải pháp hợp lý cũng như quyết định đúng đắn trước thềm chia tay. 

Vì Sao Phải Chia Tay Một Cách Văn Minh?

Khi bắt đầu một mối quan hệ, ai cũng muốn cùng nửa kia đi hết quãng đời. Thế nhưng cuộc sống đâu biết trước điều gì, đôi khi do áp lực từ phía gia đình, xã hội hoặc chính bản thân các bạn đã tạo nên một khoảng cách vô hình khó gỡ bỏ trong tim đối phương. Vì vậy, đến một giai đoạn nào đó, cả hai đều ngầm nhận ra mối quan hệ này đã đi vào ngõ cụt, chia tay cũng là chuyện sớm muộn mà thôi.  

Dẫu biết rằng chia tay là điều hiển nhiên, thế nhưng không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận và cảm thông. Có một số người tỏ ra thái độ khá tiêu cực, thậm chí oán hận người yêu cũ sau chia tay. Bạn biết vì sao không? Nguyên nhân chính là do người kia đã chọn cách chia tay không hợp lý, thiếu tử tế và văn mình làm tổn thương đối phương. 

Vậy nên mới nói, chọn cách chia tay văn minh vô cùng quan trọng. Điều nảy ảnh hưởng trực tiếp đến mối quan hệ của hai bạn sau chia tay. Nếu đã từng xem nhau là cả thế giới, tại sao lại không chọn rời đi một cách tử tế nhất đúng không nào? Biết đâu sau mối tình không thành này, bạn lại có thêm một người tri âm tri kỷ.

Như Thế Nào Là Cách Chia Tay Văn Minh?

Là con người hiện đại với lối sống tử tế, có phải bạn đang thắc mắc làm thế nào để chia tay văn minh nhất đúng không nào? Còn chần chờ gì nữa, hãy đồng hành cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Cùng nửa kia nhìn nhận lại cảm xúc trước khi chia tay

Có những lời chia tay chỉ là vội vàng nói ra trong lúc tức giận. Khi cơn giận qua đi, những lời nói cay đắng kia không chỉ làm đối phương tổn thương sâu sắc mà còn dằn vặt chính bản thân bạn.

Vì thế, hãy suy nghĩ thật kỹ về mối quan hệ này trước khi đưa ra quyết định dừng lại. Khi đã rõ bản thân không còn tình cảm, mối quan hệ đã không thể cứu chữa thì chia tay là giải pháp tốt nhất cho cả hai. 

Nói lời chia tay trực tiếp

Có những người vì sợ đối diện với cảm xúc của đối phương nên chọn cách chia tay qua tin nhắn. Tuy nhiên, hành động này dễ khiến người kia cảm thấy không được tôn trọng, hơn nữa còn khiến họ hiểu sai câu từ bạn diễn đạt dẫn đến những hiểu lầm không đáng có.

Tốt nhất khi chia tay, bạn nên cho người kia một buổi hẹn thật chỉnh chu và nói lời chia tay trực tiếp với họ. Đây coi như là buổi hẹn hò cuối cùng của hai người, còn thể hiện được bạn là một người tử tế biết tôn trọng đối phương dù đã hết tình cạn nghĩa. 

Chia tay một cách dứt khoát, không để lại vương vấn

Chia tay dứt khoát là hành động thiết thực nhất chính minh bạn là một người tử tế. Nếu còn yêu, hãy cho nhau cơ hội thấu hiểu và cùng nhau giải quyết mâu thuẫn.

Còn khi hết yêu, hãy nói lời chia tay thẳng thắn, dứt khoát đừng để người kia còn ôm tia hy vọng không đáng có. Sự dứt khoát này được xem như là giải thoát cho bạn và cả đối phương. 

Không nên gieo hy vọng sau khi chia tay

Còn ôm hy vọng với người yêu cũ chính là một loại bi kịch trên cuộc đời. Điều này khiến người ta không thể thoát ra những tổn thương trong quá khứ cũng như không dám tiến thêm một bước trong tương lai.

Hai bạn có thể là bạn bè, thế nhưng phải nói rõ với nhau rằng đây đơn giản chỉ là tình bạn. Không nên giữ thái độ “mập mờ” với người yêu cũ bằng những cử chỉ quan tâm thân mật, nhắn tin hay gọi điện thường xuyên. 

Một khi đã lựa chọn kết thúc, hãy hành động thật thẳng thắn và dứt khoát. Hãy cho người kia cơ hội tìm kiếm một nửa khác của cuộc đời họ, đừng gieo hy vọng khiến họ mãi chìm đắm trong những tổn thương không thể xóa nhòa. 

Không uy hiếp cũng không để bản thân bị uy hiếp 

Khi mong muốn chia tay không đến từ hai phía, người vẫn còn yêu sâu đậm không thể tránh khỏi những cảm xúc tiêu cực. Đối với người có tính sở hữu cao, việc đột ngột mất đi người mình yêu là điều không thể chấp nhận với họ.

Khi tổn thương quá sâu họ có thể làm ra những hành động mất kiểm soát, sử dụng các câu nói có ý níu kéo như: “anh đừng rời xa em”, “mất em anh không sống nổi”,…. Thậm chí có những người còn đem cả sức khỏe và mạng sống ra để uy hiếp người kia.

Tình yêu là chuyện không thể ép buộc. Dù một người vẫn còn yêu sâu đậm, thế nhưng nửa kia một mực muốn rời đi có cố gắng mấy cũng không có kết quả. Thay vì gây áp lực cho nhau, sao chúng ta không chọn cách buông bỏ để cả hai được nhẹ nhàng hơn đúng không nào?

Không đổ lỗi cho đối phương

Khi mối quan hệ bắt đầu, cả hai đều cùng nhau vun đắp và phấn đấu. Khi kết thúc cũng vậy, vì đây là mối quan hệ chung nên lỗi lầm không hoàn toàn thuộc về bên nào cả. Thay vì lục tìm những sai lầm trong quá khứ của đối phương để chì chiết, bạn nên nhìn nhận lại điều bản thân đã sai để hoàn thiện chính mình hơn. 

Thể hiện sự trân trọng với mối tình cũ

Dù hai người đã chính thức chia tay, thế nhưng người kia cũng đã đi cùng bạn hết một quãng đường đời. Hãy trân trọng những người đi qua trong cuộc đời bạn, vì chính họ đã mang đến cho bạn những bài học quý giá, kinh nghiệm và kỷ niệm trong cuộc sống, Dù đúng dù sai, kỷ niệm vẫn là thứ đáng để trân trọng và nâng niu nhất trên thế gian này.

Đừng vội công khai người yêu mới lên mạng xã hội khi vừa mới chia tay

Có người mới sau chia tay là điều vô cùng bình thường. Thế nhưng, việc quá vội vàng công khai người mới lên mạng xã hội có thể vô tình gây ra nhiều tổn thương cho người cũ đồng thời cũng dễ khiến họ hiểu lầm rằng mình đã bị phản bội.

Không ai cấm bạn có người yêu mới, nhưng thời điểm công khai vô cùng quan trọng. Hãy đợi một thời gian cho mọi chuyện lắng xuống, tới lúc nào đó hạnh phúc sẽ  tự tìm đến bạn. 

===

Chuyện tình yêu như lâu đài cát mỏng manh, yêu nhau đậm sâu nhưng vẫn không chắc rằng liệu ngày mai có xa nhau mãi mãi. Mong rằng những cách chia tay văn minh mà chúng tôi chia sẻ có thể phần nào giúp mối quan hệ của bạn kết thúc một cách êm đẹp. Đừng vì những tổn thương trong quá khứ mà khép mình với thế giới nhé, hãy mở lòng rồi hạnh phúc sẽ đến trong tầm tay.

Vạn Lý
Vạn Lý

Vạn Lý không chỉ là một chuyên gia tư vấn tình yêu, mà còn là một người bạn đồng hành, luôn lắng nghe và chia sẻ những góc nhìn chân thành, sâu sắc về tình yêu và cuộc sống. Bằng việc tận tụy lắng nghe và đồng cảm với những khó khăn, mâu thuẫn trong tình yêu, Vạn Lý đã giúp đỡ nhiều người tìm thấy giải pháp và hướng đi cho những vấn đề tình cảm khó khăn.

Would you like to share your thoughts?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *